http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7907656/A7907656.html

 

ถอดความคำต่อคำสัมภาษณ์ใ นโต๊ะข่าวบันเทิง

 

อุ้ม:Congratulations! your film is nominated for Best Student Film. อุ้มได้เบสต์สติวเด้นท์ฟิล์ม

 

เพชรี:ค่ะ จากที่พวกเราดีอกดีใจว่าน้องอุ้มได้รับรางวัล เดอะเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์ม แต่ว่าในพันทิพย์เขาได้ไปดูว่าน้องอุ้มได้รับรางวัลนี้จริงหรือไม่  ก็เรียกว่าเป็นกระทู้แนะนำเลยนะคะ ของพันทิพย์ คุณสายฝนก็เลย ไปสัมภาษณ์ ว่าความจริงแล้วน้องอุ้มได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง แล้วอะไรทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดอ่ะนะคะ สวัสดีค่ะคุณสายฝน (ชีช้าง)

 

สายฝน:ค่ะ สรุปเลยนะคะว่า น้องอุ้มได้...เข้าชิง ไม่ได้เข้าชิง เรียกว่าเป็นสายหนังหลักของเทศกาลหนังเมืองคานส์ แต่ได้เข้าร่วมกิจกรรมที่เรียกว่า ชอร์ทฟิล์มคอนเนอร์ ซึ่งเป็นการส่งเข้าไป แล้วได้รับเลือกเข้าฉาย รายละเอียดไปฟังจากปากคำของน้องอุ้มกันเลยดีกว่าค่ะ

 

สายฝน:น้องอุ้มได้ส่ง เข้าไปร่วมใน อ่า ชอร์ทฟิล์มคอนเนอร์ หรือว่าในเทศกาลหนังเมืองคานส์นี้ จริง ๆ

 

อุ้ม:ใช่ค่ะ หนังอุ้มได้ส่งเข้าไปนะคะ อยู่ในหัวข้อที่ชื่อว่าชอร์ทฟิล์มคอนเนอร์ค่ะ ซึ่งเป็น เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทางคานส์จัดขึ้นมาน่ะค่ะ คือใคร ๆ จะส่งเข้าไปก็ได้(ตัดออกไปอย่างรวดเร็ว ราวกับมีบางอย่างหลังประโยคนี้)

 

สายฝน:มีการ ต้องเสียค่าสมัคร แล้วก็มีคณะกรรมการด้วย

 

อุ้ม:ใช่ฮ่ะ ก็...คณะกรรมการเนี่ย พอเวลาพูดถึงคณะกรรมการเนี่ย อาจจะทำให้เข้าใจผิด เหมือนกับว่ามี compettition มีอะไรอย่างนี้ เป็นการแข่งขันหรือเปล่า แต่ในความจริงไม่ใช่อ่ะฮ่ะ คือ เป็นเทศกาลที่แบบ ในส่วนคอนเนอร์ เป็นคอนเนอร์ที่เปิด คือไม่ว่าจะเป็นกรรมการ นักแสดง ดารา ใครจะเข้ามาดู ก็คือ ซื้อตั๋วเข้ามาใช่มั้ยฮะ แล้วก็ดู แล้ว..ทุกคนก็มีสิทธิ์เข้ามา แบบว่า คอมเมนต์ดิโอพิเนี่ยนขึ้นมา(แสดงความคิดเห็น)ใครจะคอมเม้นต์อะไรก็ได้ฮ่ะ ซึ่งทางเทศกาลเนี่ย เขาจะเป้นอีเมล์ส่งตรงมาให้ทางเราอ่ะ

 

สายฝน:ซึ่งเมล์ของคณะกรรมการที่ส่งมาให้อุ้ม ก็เป็นที่มา ของ...ที่บอกว่า..เป็นเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์ม(ที่เธออย่างชัดถ้อยชัดคำภูมิใจว่า หนังนักเรียนที่ดีที่สุดอ่ะค่ะ) ใช่มั้ยคะ

 

อุ้ม:คือ.....อุ้มได้รับอีเมล์ฮ่ะ จากคานส์ ก็เหมือนกับว่าเป็น..กรรมการส่งมาด้วย(ทำเสียงพราวน่าหมั่นไส้มั่ก) แล้วก็มีคนที่เทศกาลที่เข้ามาชมด้วย เค้าก็ส่งมา บอกว่า เฮ้ย congratulations นะ your film is like the Best Student Film here(แต่เดิมเธอบอกว่า your film is nominated for Best Student Film ซึ่งแปลว่า หนังของคุณได้เข้าชิงเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์ม ที่เธอกลับแปลว่า ได้รับรางวัลหนังนักเรียนที่ดีที่สุด แต่คราวนี้ เธอใช้ประโยคที่มีความหมายว่า หนังของคุณนี่มันราวกับเป็นหนังนักเรียนที่ดีที่สุดเลย โอเคจ้า กรูควายเองจ้า) นั่นคือคำที่อุ้มใช้ฮ่า คือเบสต์สติวเด้นฟิล์ม เป็นการแบบว่า เหมือนชม แบบว่า สุดยอด!(ทำท่าน่าหมั่นไส้ บิดตัวไปข้างหลัง ชูโป้งให้ตัวเองสองโป้ง แบบแรพอ่ะฮ่ะ) อะไรอย่างเนี่ยฮ่ะ แต่ว่ามันไม่ใช่รางวัลอ่ะแบบ แต่บังเอิญมันแบ่บ wording มันเหมือนกับว่ามันไป match กับ เฟสติวัลที่มันมีรางวัลคำว่าเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์มอยู่แล้วค่ะ 

 

สายฝน:จะบอกว่า...เป็นการแสดงผลงาน...มากกว่าที่...จะเป็นการแข่งขัน

 

อุ้ม:ใช่ค่ะ มันไม่ อือ....ชอร์ทฟิล์มคอนเนอร์เนี่ย มันไม่มีการแข่งขัน(อ้าว ไหงงั้นล่ะจ๊ะน้อง) แน่นอน ค่ะ...เพราะว่า...เป็นมุมที่...เค้าเปิดขึ้นมา...ให้แบ่บ แสดงผลงานอ่ะ ให้คนที่สนใจจะทำหนัง แบ่บมาลองเข้ามาในตลาดดู เผื่อมีคอนเนคชั่นเพิ่มขึ้น แบบติดต่อ หรือเผื่อบางคนอยากจะทำหนังใหญ่จะได้ทำได้(รีบตัด อย่างน่าสงสัย อีกแร้ว)

 

สายฝน:นำมาสู่ความเข้าใจผิด...ได้ว่าหนังน้องอุ้มเนี่ย ไป.....ชนะเลิศในการ...แข่งขัน..ใน ใน สายหลัก 

 

อุ้ม:(หัวเราะเขิน) เสียงอ่อย แหม่ก็ไป ไปหาตรงนั้นไม่เจอแน่ รู้สึกว่า...ตอนแรกคืองง ตอนแรกเหมือนกับว่า คำว่า official selection ที่อุ้มเลือกใช้ใช่มั้ยฮะ แต่ในความหมายส่วนตัวของอุ้มก็คือ เหมอืนกับว่า ทางกรรมการบอกว่า โอเค ตกลง ทุกอย่างพร้อมแล้วนะ process เสร็จหมดแล้วเสร็จหมดแล้ว หนังของคุณไปฉายอย่างเป็นทางการที่นี่นะ ก็คือคำที่อุ้มเลือกมาใช้ ก็บังเอิญเป็นคำ(บังเอิญบ่อยมากจ้ะน้อง) เป็นเรื่องของรางวัลอีกเหมือนกันในตามสถานบ่ะ เอ่อ..เฟสติวัลอื่น ๆ ไงฮะ 

 

สายฝน:ค่ะ นั่นก็คือ เรียกว่า คำสัมภาษณ์ของน้องอุ้ม ที่เรียกว่า มันเป็นความเข้าใจผิดกัน ความเข้าใจไม่ตรงกันอ่ะนะฮะ ...คือน้องอุ้มเข้าใจถูกแล้ว(ตรงไหน) ทราบดีว่าตัวเค้าได้...อ่า..ส่งหนังเข้าไปกลุ่มไหน..แต่ว่า 

 

เพชรี:กลุ่มนั้นไม่มีการประกวดอยู่แล้ว

 

สายฝน:ใช่ค่ะ 

 

เพชรี:แล้วคณะกรรมการดูเสร็จ ก็อีเมล์มาบอกว่า เออ หนังของคุณก็ดีนะ เหมือนเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์ม

 

สายฝน:ซึ่งเบสต์สติวเด้นท์ฟิล์มไปพ้องกับชื่อรางวัลในสายหลัก ใช่ค่ะ

 

พิธีการชายอีกคน:อันนั้นชื่อว่า

 

สายฝน:เอ่อ ก็จะเป็น เบสต์สติวเด้นท์ แอนยูส ฟิล์ม ซึ่งผู้ที่ได้ก็จะเป็นนักเรียนจาก สาธารณรัฐเชคฯ ซึ่งอันนั้นก็จะขึ้นบนเว็บไซต์หลักของคานส์เลย พอคนไปเช็คตามนั้น ก็จะเป็นว่า เอ๊ะ ไม่ใช่น้องอุ้มนี่ 

 

พิธีกรชาย:สายหลักก็สายหลักไป แต่ส่วนของน้องอุ้มนี่ไปที่ชอร์ทฟิล์มคอนเนอร์(ซึ่งเธอบอกว่า จ่ายเงินค่าสมัครไปลงในบูธตลาดอ่ะจ่ะคุณผู้ชม) แล้วได้รับคำชมมา เป็นอีเมล์แบบนั้น (โทษเหอะนะ ช่วยบอกชื่อคนที่ชมหนังหน่อยอ่ะจ่ะ รู้มั้ยว่า แขกของคานส์น่ะ ตรวจสอบได้อ่ะนะจ๊ะ จะอีเมล์ไปถามให้ชัดไปเรยอ่ะจ่ะ) 

 

เพชรี:แล้วที่นี้พอข่าวออกมาก็ดูเหมือนกับว่า เป้นความเข้าใจผิดกัน คิดว่าได้รับรางวัล

 

สายฝน:คือ เหมือนกับว่า...ไม่ได้ทราบถึงข้อมูลของเทศกาลหนัง ในแต่ละเทศกาล ซึ่งในแต่ละเทศกาลก็จะมี...ข้อมูลหรือรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป บางเทศกาลอาจจะมีส่งเข้าไปแล้วได้ที่หนึ่งที่สองที่สาม แต่บางที...การได้รับเลือก...ให้..ฉาย..ใน เทศกาลนั้น ๆ นั่นคือรางวัล(เน้นเสียง)สำหรับน้องอุ้ม นั่นคือรางวัลสำหรับคนทำหนังแล้ว น้องอุ้มก็มี...อ่า คำสัมภาษณ์ตรงนี้ให้ฟังด้วยค่ะ

 

(ตรงนี้เด็ดมากนะจ๊ะ โปรดอ่านโดยใช้วิจารณญาณ)

 

สายฝน:ที่นั่นเค้าจะมีรางวัลมั้ย เป็นที่หนึ่งที่สองที่สาม หรือว่าเป็นแค่การแสดงคำชมต่อผลงานเฉย ๆ

 

อุ้ม:ก็..เค้าจะไม่ค่อยใช้...คำว่าที่หนึ่งที่สองที่สาม เพราะว่า..คำ..สามคำเนี่้ยอ่ะฮ่ะ เป็นการรังแกคนทำหนังนะฮะ...เพราะว่า...หนังเนี่ยเป็นเรื่องของรสนิยม พวกเราเข้าใจกันอย่างนี้หมด(ใครเข้าใจจ๊ะ พวกเรานี่หมายถึงพวกเธอนี่ใครจ๊ะ) เราจะเอามาวัดกันไม่ได้ว่าคนนี้ได้ที่หนึ่งที่สองที่สาม เพราะว่าคนที่ได้ที่หนึ่งเก่งกว่าสองกว่าสาม (พูดคล่องเชียวนะจ๊ะ ไหงงั้นล่ะอ่ะจ๊ะ เมื่อวันก่อนยังแปลอย่างชัดถ้อยชัดคำว่า หนูได้เป็นหนังนักเรียนที่ดีสุดไงอ่ะจ๊ะ) เพราะฉะนั้นเค้าก็มาเหมือนกับว่า มาแฟร์ ๆ อยู่ในช่วงแบบกลาง ๆ แบบว่า โอเค ทางนี้กรรมการเหมือนกับลงมติแบบว่า เรื่องที่เข้ามาในรอบสุดท้าย สมมติมีสิบคน(อ้าวหนูเคยบอกว่าของหนูดีที่สุด หนูได้รางวัล แต่ไปรับไม่ได้เพราะกลัวหวัดหมูอ่ะน่ะจ่ะ) เป็นเบสต์หมดเลยก็มีอ่ะค่ะ ก็ทุกคนก็เท่ากันหมด ก็แบบเป็นเบสต์กันไปให้หมด(ที่ไหนจ๊ะ เบสต์สิบคนในโลกนี้อ่ะจ่ะ) คือมันก้เป็นแบบนี้อะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ คือเค้า ..พยายามให้กำลังใจคนทำหนังมากกว่า 

 

สายฝน:อีกอันนึงก็คือคำว่าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ที่...อยากให้อุ้มอธิบายด้วย

 

อุ้ม:อันนั้นเป็นคำแปลส่วนตัวที่...(ส่วนตัวอีกแร้วจ้ะ) นึกว่าแปลถูกแล้วเก่งมากเลย เพราะว่า...ความจริงนี่คือ...อุ้มอุ่ะอยาก...คือประโยคที่อุ้มใช้อ่ะ คือเหมือนกับว่า (ทำท่าแรพโย่) ok. your film is the best man, so we all in the class and the teacher is just like a voting for you for the best film class นี่ก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นอย่างนี้ (แปลเป็นไทยว่าโอเค หนังนายมันเจ๋งว่ะ ดังนั้นเราทั้งหมดในห้องเรียนและครูเองน่ะ เลยโหวตกันให้นายอ่ะเป็นหนังที่ดีที่สุดของห้องเร้ยยย ใครเป็นครูสอนหรือ จาเมล์ไปถามอ่ะจ่ะ) แล้วอุ้มก็ถามคนที่นี่ว่า เอ๊ะ ไอ้ที่การ ไอ้การกระทำแบบนี้ที่เกิดขึ้นเนี่ย เค้าเรียกว่าอะไรได้บ้าง ก็มีคนนึงพูดให้ไอเดียขึ้นมาบอกว่า เกียรตินิยม เกียรตินิยม อุ้มก็ ป้าบ เอาคำนี้เข้ามาใช้ เพิ่งจะเข้าใจเมื่อตอนเย็นนี้เองอ่ะ ว่าเกียรตินิยมเค้าไม่ได้แปลกันอย่างนี้ เค้าไปพูดถึงเรื่อง เกรดเฉลี่ย จีพีเอ ซึ่งพวกเราก็ไม่มีเหมือนกัน(เออ แถไปได้เรื่อย ๆ อ่ะจ่ะ น้องจ๊ะ คนเค้าเก่งจริง เค้าไม่ยกตัวอ่ะจ่ะ ไม่มีใครถามด้วยตอนนั้น น้องก็บอกเองเลยว่าเนี่ยได้งั้นงี้มา)

 

เพชรี: คือน้องอุ้มนี่ ภาษาไทยก็ไม่ค่อยแข็งแรง สายฝน: ช่าย อือ เป็นเรื่องของความเข้าใจค่ะ ซึ่งตอนนี้คงจะเข้าใจตรงกันแล้ว (ไม่ ไม่ ช้านไม่เข้าจาย) ระหว่างสื่อมวลชม กับสังคม และน้องอุ้ม ว่า น้องอุ้ม ได้ส่งหนังเข้าไปในคานส์ จริง แต่ ว่าไม่ได้รับรางวัลอะไร แต่ว่ารางวัลของคนทำหนัง แค่คนชม ก็ถือว่าเป็นรางวัลแล้ว(เฮ้ย จริงเด่ะ) การได้นำหนังของตัวเองไปเผยแพร่ให้กับคนดูนั้น ก็คือ รางวัล สำหรับเค้าแล้ว(โห การเสียเงิน เพื่อให้ได้พื้นที่ในบูธ แล้วมีคนดู น้องโง่ขนาดเข้าใจว่านี่คือรางวัลแล้ว โอววว) สำหรับน้องอุ้มค่ะ ก็จะมาพูดเปิดใจ ในช่วงช่าวเที่ยงกับคุณวิศาลวันนี้ด้วยค่ะ

 

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=1I4EjDXKq58 

Comment

Comment:

Tweet

article great for me, its so beautiful tips given to me,

#6 By Phd Dissertation Proposal (182.178.111.138) on 2010-12-14 14:02

1EAkZx <a href="http://cnxjjrpvsugt.com/">cnxjjrpvsugt</a>, [url=http://wzewmetsdyiq.com/]wzewmetsdyiq[/url], [link=http://daceafsyteub.com/]daceafsyteub[/link], http://xncmugzvapgr.com/

#5 By xoSJZyvkiaArcc (188.92.75.82) on 2010-10-05 03:17

confused smile

#4 By storyonthewall on 2010-02-03 20:00

ขอบคุณมากค่ะ question question
เลว

#2 By alienboon on 2009-05-30 11:14

ขอหัวเราะดังๆทีเถอะค่ะ คนแบบนี้ก็มีในโลก สรุปคนไทยเราควายกันทั้งประเทศ แล้วคนบ้าที่พูดจาไถเข้าข้างตนเองตลอดนี่คืิออัจฉริยะสินะ

เจริญเถอะนะวงการภาพยนตร์เมืองไทย ( หัวเราะ )

สนับสนุนการ "เจ็บแล้วจำ" นะคะคนไทยHot!

#1 By ruk21us on 2009-05-30 05:49